Trang trí ngôi nhà với tranh treo tường: Những điều nên biết

Dù bạn lựa chọn một bức tranh độc đáo đắt tiền hay là bức họa tự vẽ, thậm chí chỉ là những tờ áp phích, tấm poster… nhưng nếu biết cách sáng tạo, linh hoạt, chắc chắn ngôi nhà của bạn sẽ trở nên hiện đại, sang trọng. Dưới đây là một số điều bạn cần biết khi trang trí ngôi nhà với tranh nghệ thuật treo tường.

Kích cỡ của tranh

Tỷ lệ tranh treo
Tỷ lệ tranh phải đảm bảo cân bằng với không gian xung quanh

Tỷ lệ vàng khi treo tranh trên một diện tích tường là 0.57. Tức là, nếu bề ngang của tường là 4m thì chiều dài hợp lý của một bức tranh nghệ thuật là 2.28m.

Khi treo tranh phía trên đồ nội thất, bạn cần chọn kích cỡ tranh sao cho hài hoà với các đồ vật này. Nếu treo phía trên sofa, chiều rộng của tranh nên chiếm khoảng 2/3 tới 3/4 chiều rộng của sofa. Như vậy mới đảm bảo cân bằng bức tranh treo so với không gian xung quanh.

Độ cao của tranh

chiều cao của tranh trong ngôi nhà
1m45 là chiều cao lý tưởng treo tranh

Đối với các phòng có chiều cao phổ biến từ 3m tới 3,3m, chiều cao tính từ sàn tới tâm điểm của tranh là 1m45 sẽ thực sự lý tưởng. Tại sao lại là 1m45? Tầm mắt nhìn được xác định bằng chiều cao khoảng 1m45 tính từ sàn nhà. Tầm mắt người ngồi thường thấp hơn, vì thế khi treo tranh ngang tầm mắt ngồi, bạn có thể vừa ngồi và vừa ngắm tranh một cách thoải mái nhất.

Bố cục treo tranh

khoảng cách giữa các tranh trong nhà
Dù lựa chọn bố cục nào thì việc giữ khoảng cách nhất định giữa các tranh là rất quan trọng

Có rất nhiều bố cục để treo tranh trong ngôi nhà của bạn. Bố cục hình vuông là bố cục đơn giản nhất. Nên chọn những bức ảnh đơn giản, tiết chế họa tiết để tránh tình trạng lộn xộn, mất đi tính thẩm mỹ.

bố cục vuông cho ảnh trong ngôi nhà
Bố cục vuông là bố cục treo tranh đơn giản nhất

Ngoài ra còn có bố cục gallery, bao gồm việc đặt khung ảnh có kích thước khác nhau không theo một sự sắp xếp nào trên tường. Đặt khung hình lớn nhất ở trung tâm, sau đó đặt những cái nhỏ hơn xung quanh. Tuy nhiên, vẫn phải duy trì một khoảng cách giữa mỗi khung hình bất kể nó kích thước như thế nào.

Bố cục gallery cho tranh trong ngôi nhà
Bố cục gallery tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các bức tranh

Kết hợp yếu tố ánh sáng

Ánh sáng giúp cho bức tranh toát lên vẻ đẹp vốn có của mình. Vì vậy, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng như nguồn sáng từ đèn điện cho không gian treo tranh là vô cùng quan trọng.

Yếu tố ánh sáng cho tranh trong ngôi nhà
Đảm bảo yếu tố ánh sáng vừa đủ để tăng tính thẩm mỹ cho bức tranh

Theo KTS Bùi Viện Hoài, không nên để tranh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc gần các loại đèn toả nhiều nhiệt, như vậy rất dễ hỏng tranh. Đèn LED hoặc đèn sợi đốt (halogen) được cho là khá phù hợp với tranh treo tường. Cần hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang do lượng tia UV cao từ đèn sẽ làm tranh nhanh phai màu.

Thông thường đèn soi tranh được đặt trên đỉnh tranh/ ảnh khoảng 10 – 15cm. Nếu tranh có kích thước lớn, có thể đặt đèn ở vị trí cao hơn hoặc đặt trên trần, vừa để tạo khoảng cách đủ xa vừa có thể soi chiếu toàn bộ bức tranh mà không bị hắt bóng.

Hợp phong thủy

treo tranh hợp phong thủy ngôi nhà
Cần lưu ý treo tranh hợp phong thủy của ngôi nhà cũng như gia chủ

Việc trang trí tranh treo tường cần phải phù hợp với phong thủy cũng như tuổi của gia chủ. Tranh treo nên tuân theo quy luật Ngũ Hành để mang đến ý nghĩa phong thủy tốt nhất như: phía Bắc ngôi nhà tượng trưng cho sự nghiệp và thành công của gia chủ, nên treo tranh thuộc hành Thủy như tranh gỗ cá chép, tranh sơn thủy để bổ trợ cho đường công danh. Phía Đông tượng trưng cho sức khỏe và sự sống, thích hợp nhất để treo tranh gỗ Sơn Thủy, tranh gỗ Tứ Quý mang đến may mắn cho các thành viên trong gia đình. Hay phía Đông Bắc thuộc hành Thổ nên treo tranh Bát Mã, tranh Mã đáo thành công giúp tiền vào như nước, sự nghiệp thăng tiến.

Bất cứ sự sắp xếp, thiết kế nào trong ngôi nhà cũng cần đảm bảo yếu tố nghệ thuật hài hòa. Treo tranh tưởng chừng đơn giản nhưng đây thực sự là công việc đòi hỏi sự tính toán thật kỹ lưỡng, cẩn trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0903. 58. 58. 58